เครื่องทำสายไหมพอเพียงตามพ่อหลวง

ข่าวที่ทำให้พสกนิกรชาวไทยนั้นเสียใจมากที่สุด และคงไม่มีอะไรจะเสียใจไปกว่านี้แล้วก็คงจะเป็นข่าวกาญสวรรค์คตของพ่อหลวงของเรานั่นเอง ซึ่งเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าพระองค์นั้นทรงงานหนักอย่างมากเพื่อปลดทุกข์บำรุงสุขให้กับราษฎร ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ที่แห่งหนตำบลใดก็ตามแต่ พระองค์จะเสด็จไปถึงประชาชนในทุกๆที่พร้อมกับนำความช่วยเหลือไปให้ นำวิชาความรู้ต่างๆไปอบรม ไปฝึกฝนให้ประชาชนได้มีอาชีพทำกิน เลี้ยงตนเองและเลี้ยงครอบครัว เราลองมาดูประวัติโดยย่อของพระองค์ท่านกันบ้างว่าเป็นอย่างไร

วันที่ 5 ธันวาคม 2470 นั้นเป็นวันพระราชสมภพของพระองค์ท่าน โดยทีพระราชสมภพ ณ โรงพยาบาลเคมบริดจ์ รัฐเมซซาทูเซต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อพระชนมายุได้ 5 พรรษาได้ทรงเข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนมาแตร์เดอี กรุงเทพมหานคร และหลังจากนั้นได้ย้ายไปศึกษาเล่าเรียนที่ประเทศสวิตเซอร์แลน ในชั้นประถมนั้นได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนเมียร์มองต์ เมืองโลซาน และได้ทรงศึกษาต่อที่โรงเรียนเอกชนที่นั่นในช่วงมัธยมศึกษา

ครั้งเมื่อถึงวันที่ 9 มิถุนายน 2489 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลทางเสด็จสวรรคต ทำให้พระองค์ต้องเป็นผู้สืบทอดราชสมบัติต่อไป แต่ด้วยช่วงเวลานั้นพระชนมายุยังไม่บรรลุนิติภาวะ ทางรัฐบาลจึงแต่งตั้งให้มีผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ไปก่อนและได้ขึ้นครองราชต่อจากพระเชษฐาในเวลาต่อมานั่นเอง

28 เมษายน 2493 ทรงเข้าพระราชพิธีราภิเษกสมรสกับหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร ซึ่งเป็นพระรามของพระราชินีของปวงชนชาวไทยของเรานี่เอง

5 พฤศภาคม 2493 ได้ทรงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้มีการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ตามแบบโบราณประเพณีขึ้น พร้อมทั้งพระราชโองการ”เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขของชาวสยาม”

22 ตุลาคม 2499- 5 พฤศจิกายน 2499 ทรงผนวช ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม จากนั้นทรงเสด็จไปประทับจำพรรษาที่ วัดบวรนิเวศวิหาร

กันยายน 2552 ทรงเข้ารับการรักษาพระอาการประชวนเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

สิงหาคม 2556 เสด็จพระราชดำเนินออกจากโรงพยาบาลศิริราชไปประทับที่วังไกลกังวล หัวหิน

สิงหาคม 2557 ทรงเข้ารับการรักษาพระอากรประชวรที่โรงพยาบาลศิริราช

7 มิถุนายน ทรงเข้ารับการผ่าตัดขยายหลอดเลือดหัวใจ

9 มิถุนายน ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี

13 ตุลาคม 2559 เสด็จสวรรคต

ในช่วงเวลานี้รัฐบาลนั้นได้กำลังจัดงานพระศพ โดยจะมีการสวดพระอภิธรรมที่พระบรมมหาราชวังในทุกๆวัน โดยมีการให้ประชาชนนั้นไปลงชื่อถวายพระพรให้กับในหลวง โดยมีประชาชนจำนวนมากไปลงชื่อและต่อแถวยาวมากเพื่อที่จะเข้าไปลงนามกัน แน่นอนว่าประชาชนมหาสารขนาดนี้ เจ้าหน้าที่ต่างก็ต้องทำงานหนักกันเลยทีเดียว เพราะว่ารถยนต์และรถประจำทางทุกสายนั้นก็มุ่งหน้าตรงไปยัง บริเวณพระบรมมหาราชวัง และถ้าพ่อหลวงของเรานั้นมองลงมาก็คงจะปลื้มพระทัยเป็นอย่างยิ่ง ถ้าได้เห็นพี่น้องปวงชนชาวไทยนั้นมีความรักความสามัคคีกันอย่างมากในเวลานี้ มีกลุ่มจักรยานยนต์หลายๆทีมนั้นรวมตัวกันไปอยู่บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ โดยการเป็นอาสาสมัครโดยการบริการขับมอเตอร์ไซไปส่งผู้คนที่จะไปลงนามกันแบบฟรีๆ ไม่ต้องเสียเงินค่ารถเลยทีเดียว ถือว่าเป็นน้ำใจที่คนไทยนั้นมีให้กันในยามที่บ้านเมืองของเรานั้นบอบช้ำมา และนอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้มีจิตอาสามานำน้ำดื่มเย็นๆขนมปังและยาดม มาแจกให้กับคนที่ไปร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีดารา ศิลปินชื่อดังอีกมากมาย ต่างก็มาด้วยจิตอาสา พร้อมทั้งนำอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้วมาแจกให้กับผู้ที่มาร่วมในงานอีกด้วย

นอกจากนี้แล้วยังมีอีกหลายๆหน่วยงานหลายๆภาคส่วนที่มาช่วยกัน ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานของกองสาธารณสุข ที่จะคอยช่วยเหลือประชาชนที่เกิดอาการหน้ามืดเป็นลม เนื่องจากแดดร้อนและผู้คนก็มากันอย่างหนานแน่น บางคนไม่ได้กินข้าวกินปลามาเลย เมื่อมาเจอแดดก็ทำให้เกิดอาการเป็นลมได้ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่อาสาจราจรได้มาช่วยเหลือในเรื่องการโบกรถ หาที่จอดรถให้กับประชาชน และนอกจากนี้น้ำใจคนไทยยังมีถึงขั้นว่ามีคนรับอาสาถ่ายรูปให้โดยที่ไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยรูปที่ถ่ายทั้งหมดนั้นสามารถไปขอเซฟไฟล์ได้จากเพจของตากล้อง ซึ่งทุกอย่างนี้ทำด้วยหัวใจ ทำด้วยความรักที่มีต่อพ่อหลวงของเราล้วนๆ เรียกได้ว่าอยากให้ความรัก ความสามัคคีของปวงชนชาวไทยอยู่แบบนี้ตลอดไป มีอะไรให้ช่วยเหลือกันแบบนี้ อย่าได้ทอดทิ้งกันเลยแล้วประเทศชาติของเราจะเจริญและไปได้อีกไกลเลยทีเดียว

และสิ่งที่พ่อหวังให้ลูกๆทุกคนนั้นทำตามนั่นก็คงจะเป็นคำสอนต่างๆที่พ่อให้มอบไว้ให้ลูกๆทุกคนนั่นก็คือปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงนั่นเอง ซึ่งคำว่าพอเพียงนั้นขึ้นอยู่กับเราว่าจะนำไปประยุกต์ใช้ในรูปแบบไหน บางคนนั้นเป็นระดับเจ้าของกิจการ คำว่าพอเพียงนั้นก็คงจะเป็นในรูปแบบที่อยู่อย่างไม่เดือดร้อนบริษัทไม่กระทบต่อรายได้ของบริษัทที่ทำมา และไม่กระทบต่อปากท้องของคนในบริษัทนั่นเอง

แต่ถ้าเรานั้นเป็นบุคคลธรรมดาทั่วไป เป็นเพียงมนุษย์เงินเดือน ทั่วไป สิ่งที่พ่อสอนไว้นั้นถ้าเรามาใช้ได้ประเป็นประโยชน์กับการดำเนินชีวิตเป็นอย่างยิ่ง เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอดออม สิ่งไหนจำเป็นต้องซื้อก็ควรซื้อ สิ่งไหนมันไม่จำเป็นก็อย่าไปอยากได้อยากมีเหมือนคนอื่นเค้าเลย เพราะคนที่เค้ามีนั้นบางทีเค้าก็ต้องยอมแลกมาด้วยการเป็นหนี้เป็นสิน ต้องใช้บัตรเครดิตในการไปหาซื้อมา สู้อยู่แบบปกติของเราจะดีกว่า อยากจะได้อยากจะมีอะไรก็เก็บเงินเข้าถ้ามีเงินครบค่อยไปหาซื้อ แบบนี้จะดีกว่าอีกเรานั้นต้องไปเป็นหนี้คนอื่นให้เป็นภาระเดือดร้อนในอนาคตด้วย

นอกจากที่เรานั้นจะต้องอดออมเพื่ออนาคตแล้วนั้น ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงยังสอนให้รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เวลาไหนควรหารรายได้เสริม เวลาไหนที่ควรจะพักผ่อน แน่นอนว่าอาชีพเสริมนั้นตอนนี้ถ้าจะลงทุนซื้อเครื่องทำสายไหมมาไว้ใช้สักเครื่องนั้นก็คงจะดีไม่น้อย เพราะว่าราคาของเครื่องทำสายไหมนั้นไม่แพงและสามารถที่จะนำไปประกอบเป็นอาชีพได้เลย ด้วยการใช้เครื่องทำสายไหมทำขนมสายไหมขึ้นมาขายนั่นเอง ซึ่งเมื่อเรานั้นมีเครื่องทำสายไหมมาเป็นผู้ช่วยของเราแล้วนั้น คราวนี้เราก็สบายใจได้เลยว่าเรานั้นไม่ต้องเหนื่อยที่จะต้องออกแรงในการทำสายไหมเอง หรือจะต้องจ้างแรงงานคนมาทำสายไหมนั่นเองต่อจากนี้เราก็แค่ใช้เครื่องทำสายไหมในการที่จะทำขนมสายไหมขึ้นได้เลย เรามีหน้าที่ต่อจากนี้นั่นก็คือว่า เรานั้นจะทำอย่างไรให้เมื่อใช้เครื่องทำสายไหมผลิตขนมสายไหมออกมาแล้ว เราจะนำขนมสายไหมไปขายที่ไหน ไปขายให้กับใครและทำอย่างไรที่จะให้ขนมสายไหมของเรานั้นขายดีกว่าเจ้าอื่นๆที่เค้าขายกันอยู่แล้ว แน่นอนว่าถ้าอยากจะแตกต่างต้องเริ่มจากตัวสินค้าของเราก่อนนั่นก็คือหลังจากเครื่องทำสายไหมนั้นผลิตสายไหมออกมาแล้ว สายไหมของเรานั้นถ้าเราคิดต่อยอดให้มีรูปร่างที่แปลกตา สีสรรค์ที่สวยงามมากกว่าเดิม มีการไล่สีแบบสีรุ้ง มีการใส่แพคเกตใหม่ๆเข้าไปให้กับสายไหมจากเดิมนั้นก็แค่ห่อพลาสติกปกติ ก็น่าจะทำให้ลูกค้านั้นหันมาสนใจสินค้าเรามากขึ้น เพราะอย่าลืมว่าเมื่อเรานั้นนำเทคโนโลยีเครื่องทำสายไหมเข้ามาใช้แล้วนั้น เราจะมีเวลามากขึ้น เราจะมีแรงงานมากขึ้นเพราะได้เครื่องทำสายไหมในการประหยัดเวลาไปได้เยอะ ดังนั้นเวลาตรงนี้แหละที่จะเป็นประโยชน์กับเรามากที่จะนำมาซึ่งความแตกต่างจากร้านอื่นๆนอกเหนือจากเครื่องทำสายไหมที่เราใช้อยู่ ก็คงจะเป็นเรื่องความแตกต่างนี่แหละที่จะทำให้เรานั้นประสบความสำเร็จได้